Chào mừng quý vị đến với website Phan Văn Diễn

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

nước cứng

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ma Ca Bong
Ngày gửi: 00h:54' 04-03-2016
Dung lượng: 8.6 MB
Số lượt tải: 1
Số lượt thích: 0 người
CHO M?NG QUí TH?Y Cễ V? D? GI?!!
KLKT VÀ HỢP CHẤT QUAN TRỌNG CỦA KIM LOẠI KIỀM THỔ
T?m quan tr?ng c?a nu?c
Nu?c l kh?i ngu?n c?a s? s?ng trờn trỏi d?t, d?ng th?i cung l ngu?n d? duy trỡ s? s?ng ti?p t?c t?n t?i. Sinh v?t khụng cú nu?c s? khụng th? s?ng n?i v con ngu?i n?u thi?u nu?c cung s? khụng t?n t?i. Nu?c du?c con ngu?i s? d?ng trong d?i s?ng sinh ho?t, s?n xu?t nụng nghi?p, s?n xu?t cụng nghi?p.
Nội dung

I/ Nước cứng
II/ Phân loại nước cứng
III/ Tác hại của nước cứng
IV/ Cách làm mềm nước cứng
Nước cứng là gì?
Là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và ion Mg2++.
Nước không chứa hoặc chứa ít những ion trên gọi là nước mềm.
Phân loại nước cứng.
1. Nước cứng tạm thời:
- Là nước cứng có chứa ion hiđrocacbonat HCO3- (dạng Ca(HCO3)2 , Mg(HCO3)2)
2. Nước cứng vĩnh cửu.
- Là nước cứng có chứa các ion clorua Cl- sunfat SO42-.hoặc cả hai(dạng CaCl2 , MgCl2, CaSO4, MgSO4)
Tác hại của nước cứng.
Tạo kết tủa không tan với xà phòng khi dùng trong nước cứng.
Dùng nước cứng nấu thức ăn làm thực phẩm lâu chín, giảm mùi vị.
Tạo lớp cặn trong nồi hơi, gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn.xem
Làm hỏng nhiều dung dịch cần pha chế.
Có thể là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ.
Cách làm mềm nước cứng.
Nguyên tắc:
Làm giảm nồng độ các ion Ca2+và Mg2+trong nước cứng bằng cách chuyển những ion tự do này vào hợp chất không tan hoặc thay thế chúng bằng những ion khác
Để thực hiện nguyên tắc trên , có hai phương pháp làm mềm nước :Hoá học và trao đổi ion
lámach
1.Phương pháp hoá học.
- Nước cứng tạm thời :
+Đun nóng
Ca(HCO3)2 = CaCO3?+ CO2?+H2O
Lọc bỏ chất không tan , được nước mềm
+Hoặc dùng Ca(OH)2
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 =2CaCO3? + 2H2O
-Nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời: Dùng dd Na2CO3:
CaSO4 + Na2CO3 = CaCO3 ? + Na2SO4
Ca(HCO3)2 + Na2CO3 = CaCO3 ? + 2NaHCO3
Ca2+ + CO32- = CaCO3 ?

2/ Phương pháp trao đổi ion
Cho nước cứng đi qua chất trao đỏi ion , chất này sẽ hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng và thế vào đó là những cation như Na+ , H+ . , ta được nước mềm
Đây là hệ thống tạo ra nước tinh khiết bằng phương pháp hoá hơi
Trong quá trình đun nước đáy nồi hơi có thể có cặn
như vậy trong quá trình này ta đã loại bỏ độ cứng của nước
Nước cứng gây cặn trong các nồi hơi
Cho các chất : NaCl, Ca(OH)2, H2SO4, HCl
Chất nào có thể làm mềm nước cứng tạm thời ?
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2
2CaCO3 + 2H2O
Mg(HCO3)2 + Ca(OH)2
CaCO3 + MgCO3 + 2H2O
A. Ca(OH)2
B. NaCl
D. HCl
C. H2SO4
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2
Mg(HCO3)2 + Ca(OH)2
Cho các chất :
Na2SO4, CaCO3, Na2CO3, HCl
Chất nào có thể làm mềm nước cứng vĩnh cửu?
CaCl2 + Na2CO3 CaCO3 + 2NaCl
MgSO4 + Na2CO3 MgCO3 + Na2SO4
B. Na2CO3
A. Na2SO4
D. HCl
C. CaCO3
Dặn dò : Học bài chú ý phần làm mềm nước, luyện tập viết các phương trình phản ứng thật thuần thục
Baì tập về nhà : Bài 6 ? Bài 9 ( trang 119) Sách giáo khoa
No_avatar

bị lỗi font nhiều quá !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

 

eurowindow river park

dự án icid complex

eco dream

an bình city

No_avatar

Mở bán chung cư The Emerald Mỹ Đình giá chỉ 30tr/m2 - Đối diện Keangnam

 
Gửi ý kiến