Chào mừng quý vị đến với website Phan Văn Diễn

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Đổi mới PPDH >

Đổi mới dạy học theo hướng tích hợp

Đổi mới dạy học văn nói chung và dạy học văn ở trường THPT theo hướng tích hợp là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp thiết trong dạy học hiện nay. Những thập kỉ gần đây, chúng ta đã làm quen với những tư tưởng như: liên môn, xuyên môn, tích hợp… Hiện nay tích hợp đã đặc biệt được quan tâm trong hệ thống giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới và đã thu được nhiều kết quả khả quan như: Anh, Mĩ, Nhật, Úc,…

Hòa nhập vào xu thế phát triển chung của thế giới, giáo dục nước ta cũng đang từng bước đổi mới chương trình SGK, phương pháp dạy học theo quan điểm tích hợp. Tuy nhiên, tích hợp được vận dụng vào nền giáo dục nước ta, đang là vấn đề mới mẻ, còn nhiều lúng túng về lí luận cũng như cách thức thực hiện.

Thực trạng của cách dạy học tách rời các phân môn thuộc môn Ngữ văn bộc lộ nhiều hạn chế trong việc nâng cao hiệu quả của giờ học văn. Đó là tình trạng quá tải, trùng lặp, dư thừa kiến thức gây lãng phí thời gian đào tạo; HS học một cách thụ động, không phát huy được vai trò chủ thể tiếp nhận, chủ thể sáng tạo của mình, khả năng tự chiếm lĩnh kiến thức của HS còn hạn chế, tư duy tổng hợp của HS rất yếu và thiếu đi cái nhìn tổng thể về bộ môn.

TPVC nói chung và thơ Tố Hữu nói riêng, bản thân nó là một đối tượng tiềm tàng nhiều yếu tố và dữ kiện để thực hiện tích hợp. Một TPVC mang trong mình nó rất nhiều vấn đề của cuộc sống xã hội trên nhiều phương diện như: Lịch sử, Địa lí, văn hóa, đạo đức, ngôn ngữ,…Chính vì vậy, dạy học TPVH không chỉ đơn thuần mình kiến thức văn chương mà còn cần liên hệ, gắn kết TPVH đó với các bộ phận khác nữa.

Nguồn: TS. Đỗ Ngọc Thống | Trường Đại học Sư phạm Hà Nội


Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Diễn @ 10:39 27/04/2012
Số lượt xem: 2227
Số lượt thích: 1 người (Phạm Văn Thái)
Gửi ý kiến